HƯỚNG DẪN KỸ THUẬT CANH TÁC CÂY SẦU RIÊNG HIỆU QUẢ

MỤC LỤC BÀI VIẾT

Sầu riêng được biết đến là một loại trái cây nhiệt đới, có nguồn gốc từ Đông Nam Á, nổi tiếng với biệt danh là “vua của các loại trái cây”. Mặc dù hương vị của sầu riêng khá nặng và nồng, nhưng nó lại chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn hầu hết các loại trái cây khác.

Sầu riêng thường có kích thước lớn, vỏ ngoài cứng và có nhiều gai nhọn bao phủ quanh vỏ. Sầu riêng có nhiều giống khác nhau, phổ biến nhất là Durio zibethinus.

Quả có thể dài tới 30cm và rộng khoảng 15cm, trọng lượng từ 1-3 kg. Phần thịt sầu riêng có màu vàng nhạt hoặc đỏ. Mùi vị của loại quả này có thể mang lại những phản ứng khác nhau ở mỗi người, từ “khó chịu” cho tới “nghiện”.

Sầu riêng được sử dụng rộng rãi ở nhiều vùng nhiệt đới trên toàn thế giới, nhất là khu vực Đông Nam Á như Việt Nam, Thái Lan, Malaysia và Indonesia.

Các Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây sầu riêng

Chọn cây giống

Để cây sầu riêng có thể đậu quả cho lại năng suất cao. Thì trong quá trình chọn cây giống bạn nên lựa chọn cây mẹ đạt năng suất phẩm chất tốt. Những loại cây này thường ít sâu bệnh và có tỉ lệ đậu trái cái ổn định trong vòng 5 năm.

Và tùy vào từng vùng đất trồng mà lựa chọn phương thức lấy cây giống. Với những vùng đất cao thì nên lựa chọn cách tháp để rễ cây có thể dễ dàng ăn sâu xuống lòng đất. Ở những vùng đất thấp nên lựa chọn chiếc cây giúp cho cho rễ cây mọc cạn hơn tránh đúng đến mực nước ngầm.

Nhân giống

 • Chuẩn bị góc tháp

Bạn tiến hành chọn hột từ trái sầu riêng chín không bị sượng. Sau khi đem hạt đi rửa với nước vôi xong thì ủ liền để tránh làm giảm khả năng nảy mầm của hạt. Rồi sau đó để hạt vào trong đất ẩm với khoảng cách mỗi hạt là 10 cm. Để giữ được độ ẩm trong đất không làm ảnh hưởng đến quá trình nảy mầm. Bạn nên phủ thêm một lớp cỏ khô và tưới nước mỗi ngày.

Khi hạt đã nảy mầm thì úp hột tể xuống với khoảng cách 30 x 30 cm. Rồi phủ thêm một lớp cỏ lên trên, tưới nước đến khi cây đã ra hai ba nhánh thì chỉ nên giữ lại một nhánh mọc tốt nhất.

 • Cách tháp

Nên tháp cây giống vào khoảng tháng 6 đến tháng 9 thời điểm có mưa nhiều. Có nhiệt độ và độ ẩm thích hợp cho cây sầu riêng có thể phát triển tốt nhất. Để tháp chữ nhật bạn tiến hành mở miệng tháp với chiều rộng từ 1 đến 1,5 cm và dài từ 2 đến 2,5 cm. Rồi sau đó tiến hành rạch một đường để chia ra vỏ đậy ra thành hai phần. Với phần phía trên chiếm diện tích lớn hơn dùng để đặt mặt tháp

Tiêu chuẩn chọn cây giống

Theo kinh nghiệm dân gian truyền lại để cho sầu riêng kết quả mang lại năng suất cao. Thì cây giống được chọn cần phải đạt các tiêu chuẩn sau:

 • Cây phải được sử dụng đúng giống có bộ rễ phát triển tốt.
 • Tháp phải cách từ 20 đến 25 cm.
 • Đường kính phải đạt từ 1,2 đến 1,5 cm.
 • Chiều cao tính từ mặt bầu phải đạt từ 60 đến 70 cm.
 • Bầu đất đạt kích thước 15 x 30 cm

Kỹ thuật trồng sầu riêng tiêu chuẩn

Tùy vào mỗi vùng miền mà kỹ thuật trồng sầu riêng có một vài điểm khác nhau. Nhưng chung quy quá trình trồng sầu riêng sẽ áp dụng theo trình tự kỹ thuật như sau:

Giai đoạn thiết kế vườn trồng cây sầu riêng

Để quá trình phát triển cây sầu riêng không gặp biến cố bởi những tác động bên ngoài. Khi thiết kế vườn để trồng sầu riêng cần phải đảm bảo các yêu cầu sau:

 • Vườn cần phải có rãnh thoát nước để giải quyết các vấn đề ngập úng vào mùa mưa.
 • Cần phải ngăn chặn kịp thời các sâu bệnh gây hại cho sầu riêng.
 • Cần có biện pháp chống xói mòn nhằm đảm bảo được độ phì cho đất trồng.
 • Vườn trồng cây sầu riêng phải được thông thoáng.
 • Có các biện pháp chắn gió nếu cần.

Kỹ thuật trồng sầu riêng đạt chuẩn

Nên tiến hành trồng sầu riêng vào tháng 5 đến tháng 8 mùa mưa.

Mật độ

Nó sẽ phụ thuộc vào cây giống, đất trồng và chế độ chăm sóc. Thông thường đất tốt sẽ trồng với mật độ 10 m x 10 m. Đất thấp mật độ 8 m x 10 m.

Cách trồng

Sau khi đã chuẩn bị hố trồng có kích thước 1 m x 1 m x 0,7 m. Bạn cắt bỏ phần bọc ni lông bọc quanh rễ cây rồi đào một hố trồng cây giống xuống. Dùng rơm phủ thêm lên trên để giữ được độ ẩm cũng như che mát giúp cho cây sầu riêng phát triển tốt trong giai đoạn đầu.

Bón phân

Nên sử dụng nhiều phân hữu cơ và hạn chế sử dụng các loại phân hóa học. Vì phân hữu cơ cung cấp các dưỡng chất cần thiết nhất cho cây sầu riêng phát triển tốt, làm cho bộ lá được xanh tốt. Giúp cho quá trình ra hoa đậu quả đạt tỷ lệ cao hơn.

Để bón phân bạn nên bón vào xung quanh tán cây. Nên dùng các vật dụng nông nghiệp để trộn phân bón với đắp mặt. Cách làm này vừa giúp cho lượng phân bón không bị hao hụt do ảnh hưởng của ánh mặt trời. Nó lại có thể hạn chế được những ảnh hưởng trực tiếp lên bộ rễ cây sầu riêng.

Tưới nước

Có thể sử dụng phương pháp tưới công nghệ để tiết kiệm thời gian và lượng nước. Cũng như tránh làm ảnh hưởng trực tiếp đến gốc sầu riêng cản trở đến sự sinh trưởng phát triển của cây. 

 

QR: HƯỚNG DẪN KỸ THUẬT CANH TÁC CÂY SẦU RIÊNG HIỆU QUẢ

CÁC SẢN PHẨM KHÁC

4.5/5
Developed by Tiepthitute
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay